Ăn đồ nướng thế nào để sức khỏe không bị ảnh hưởng?

Nhờ ướp hương vị ngon kết hợp với việc nướng trực tiếp trên than nóng giúp các món nướng rất hấp dẫn với mọi người. Tuy nhiên nhiều người lại lo lắng khi ăn đồ nướng nhiều có thể sẽ bị ung thư. Nếu biết cách chế biến và ăn uống một cách khoa học thì những nỗi lo trên sẽ không bao giờ thành hiện thực và bạn vẫn có thể thoải mái thưởng thức các món nướng tuyệt ngon nhé.

Nướng là một cách thức thú vị thường được thực hiện khi sum họp gia đình, bạn bè, vừa có thể cùng nhau “làm bếp”. Làm món nướng không mất nhiều thời gian; không dùng đến nhiều chất béo, vì bạn không cần phải thêm dầu mỡ khi nấu như đối với các món ăn khác.

Tuy nhiên các món nướng cũng có những mặt trái của nó. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, các chất sinh ung thư tiềm năng hiện diện trong các thực phẩm nướng.

Ăn đồ nướng thế nào để sức khỏe không bị ảnh hưởng?

Khi ta nướng, mỡ từ các thức ăn được nướng chảy nhỏ giọt xuống bề mặt than hoa sinh lửa, tạo ra khói có chứa các hydrocarbon thơm đa vòng ngưng tụ (polycyclic aromatic hydrocarbons – PAHs). Các chất này trong khói có thể gây ung thư. Những mảng thịt nướng cháy đen cũng có thể chứa chất sinh ung thư.

Vấn đề ở đây là các món nướng có thể chứa chất sinh ung thư, nhưng không có nghĩa khi ta ăn món nướng thì sẽ bị ung thư và không nên ăn các món nướng nữa. Nếu bạn yêu thích làm những món nướng, những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu các nguy cơ tiếp cận với các chất sinh ung thư:

Mẹo ăn đồ nướng giảm ung thư

  • Để giảm thời gian nướng, hãy đun nấu sơ qua trước bằng lò vi ba hoặc lò hấp những loại thức ăn nào mất nhiều thời gian để nướng. Chẳng hạn với món sườn heo nướng, bạn có thể luộc sườn heo cho vừa chín tới bằng bếp thông thường hay lò hấp, sau đó mới cho lên bếp nướng.
  • Chỉ nên sử dụng lửa riu riu hoặc lửa vừa khi nướng để tránh ngọn lửa bùng lên và thiêu cháy thịt.
  • Nên sử dụng thịt nạc và các loại nước xốt tạo hương thơm chứa ít mỡ béo để tránh việc dầu mỡ béo nhỏ giọt trên than nướng tạo nên lửa bùng cháy, gây khói, và làm khét món nướng.
  • Chỉ nên thêm dầu tạo độ bóng, nước xốt, nước xốt tạo hương cho món ăn khi món ăn được nướng sắp chín tới, vì chất đường trong nước xốt có thể làm bùng lửa và tạo nhiều khói.
  • Tránh ăn thịt bị “quá lửa” cháy đen hoặc các loại đồ nướng bị khét.
  • Sử dụng than không khói khi nướng sẽ giảm thiểu nguy cơ ung thư do ăn đồ nướng.

Nhà hàng thịt nướng quận 5 – Lò Đất BBQ